Nông dân Yên Lợi tích cực chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ Xuân 2024
Mặc dù diễn biến thời tiết có mưa rét kéo dài, nền nhiệt xuống thấp song để đảm bảo tiến độ sản xuất vụ Xuân được thuận lợi, tranh thủ thời gian trong ngày, bà con nông dân xã Yên Lợi cũng tranh thủ xuống đồng lấy nước làm đất và chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ mới.
anh tin bai

Vụ Xuân 2024, xã Yên Lợi có kế hoạch gieo cấy gần 449 ha lúa với các giống chủ đạo gồm Bắc thơm số 7, Khang dân 18, N87, N97. Cơ cấu trà Xuân sớm chiếm 4,6%, trà chính vụ chiếm 95,4%. Bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Ban Nông nghiệp xã, bà con nông dân chủ động chuẩn bị tốt các vật tư nông nghiệp về giống, phân bón và các loại máy móc phục vụ sản xuất. Đến thời điểm này, 70% trên tổng diện tích gieo cấy lúa của xã Yên Lợi đã đảm bảo đủ nước; nông dân trong xã đã hoàn thành làm đất bừa lồng được hơn 45% diện tích. Theo kế hoạch, từ ngày 02/02 – 04/02/2024 bà con nông dân bắt đầu gieo gieo mạ trà 1 theo phương thức gieo mạ dày xúc. Dự kiến xuống đồng ngày 15/02, gieo sạ từ ngày 14/02 đến ngày 20/02/2024.

Trong chiến dịch làm thủy lợi nội đồng vụ Đông Xuân, xã Yên Lợi đã tập trung máy móc nhân lực đào đắp, nạo vét được 6.500 m3 bùn đất, đạt 80% theo kế hoạch, khơi thông các tuyến kênh mương nội đồng; chỉ đạo các đội sản xuất huy động nhân lực cắt cỏ ven bờ, vớt bèo rác, vệ sinh đồng ruộng đảm bảo dòng chảy thông thoáng, thuận tiện cho việc lấy nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp thuận lợi. Với sự chuẩn bị chu đáo xã Yên Lợi phấn đấu hoàn thành gieo cấy theo đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ chung trong toàn huyện./.

( T/h: Trần Thúy - Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)

Cơ quan chủ quản: Xã Yên Lợi- Huyện Ý Yên
Địa chỉ: Xã Yên Lợi - huyện Ý Yên- tỉnh Nam Định