Xã Yên Lợi Huyện Ý Yên Tỉnh Nam Định

1. Đặc điểm tự nhiên

Yên Lợi  là một xã thuần nông, nằm ở phía Đông Bắc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

+ Phía Bắc giáp với Huyện Bình Lục – tỉnh Hà Nam.

+ Phía Nam giáp với xã : Yên Bình

+ Phía Đông giáp với Huyện Vụ Bản và xã Yên Minh

+ Phía Tây giáp với xã Yên Tân

Sông ngòi: Có hệ thống sông Sắt. Đặc điểm sông: Sông Sắt chảy từ cầu Vĩnh Tứ đến đê Đống Lương qua địa phận xã Yên Lợi với chiều dài 3 km, dòng sông rộng sâu cung cấp nước sản xuất nông nghiệp cho HTX Thanh Bình.

Xã có diện tích 7,36 km².Tổng diện tích đất tự nhiên: 814,46  ha

2. Đặc điểm kinh tế, xã hội:

Dân số tính đến tháng 12 năm 2021 toàn xã có 2118 hộ = 7048 khẩu. Xã có 08 chùa, 07 đình, 02 di tích lịch sử văn hóa đã được UBND tỉnh công nhận. Xã có 6 thôn: Phương Nhi, Đồng Thanh, Ngô Xá, Thanh Nê, Đồng Quan, Bình Điền, 3 HTX NN DV, 3 trường học, 1 trạm y tế.

3. Di tích – Danh Thắng:

Xã Yên Lợi - huyện Ý Yên - tỉnh Nam Định là vùng quê giàu di sản văn hóa. Năm 2012, quần thể di tích Đình - chùa Ngô Xá, chùa Nề và phế tích Bảo tháp Chương Sơn được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Yên Lợi là xã duy nhất trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận có 2 Bảo vật quốc gia là: Tượng Phật A Di Đà (Niên đại: thời Lý, hiện lưu giữ tại chùa Ngô Xá), Lan can thành bậc (Niên đại: đầu thế kỷ XII, hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Nam Định).

Chùa Ngô Xá